100 điều doanh nhân trẻ cần biết - Phần 3: chặt chẽ trong quản lý tài chính

Nếu tồn tại một thứ có thể dựng lên, nhưng cũng có thể làm sụp đổ công ty bạn, nhất là đối với một công ty nhỏ, thì đó chính là yếu tố lưu chuyển tiền tệ. Nếu bạn quan tâm sát sao tới vấn đề lưu chuyển tiền tệ, bạn sẽ có lợi thế hơn hẳn các đối thủ cạnh tranh và sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng kinh doanh ổn định, trong khi các công ty khác phải chịu thất bại do kinh doanh suy thoái.

 Phần 3 - Chặt chẽ trong quản lý tài chính 
 trong loạt bài "100 điều doanh nhân trẻ cần biết"

Xem thêm:


11. Khi nào cần tuyển dụng CFO?

Bạn có cho rằng công ty mình đã hội đủ các nguồn lực thích hợp để giải quyết những vấn đề liên quan thuế, huy động vốn, quản lý tiền mặt và tất cả các nhiệm vụ tài chính khác của công ty? Hay đơn giản hơn, đã đến lúc công ty bạn cần tuyển dụng một Giám đốc tài chính (Chief Finance Officer – CFO) chưa? Đương nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào đặc điểm riêng biệt của mỗi công ty, nhưng việc trả lời một vài câu hỏi cơ bản dưới đây có thể giúp bạn xác định thời điểm thích hợp nhất để tuyển dụng một CFO. Hoá đơn thanh toán từ công ty dịch vụ kế toán mà bạn đang thuê có vượt quá mức lương dành cho một nhà quản lý tài chính không? Ngày nay, rất nhiều chủ doanh nghiệp đã chuyển sang sử dụng dịch vụ outsourcing của các công ty kế toán - kiểm toán. Những công ty này sẽ giúp khách hàng làm mọi công việc liên quan đến tài chính với mức phí dịch vụ có thể chấp nhận được. Vậy nên bạn hãy thử làm một phép so sánh để xem phương án nào có lợi cho bạn nhất.

Bạn có cần huy động thêm các nguồn vốn cổ phần để phục vụ cho một số hoạt động kinh doanh mới không? Theo các chuyên gia tài chính, nếu công ty của bạn muốn tìm kiếm thêm các nguồn vốn bên ngoài phạm vi các khoản vay ngân hàng, chẳng hạn như các nguồn tiền từ nhà đầu tư cá nhân, thị trường tài chính, hay bất cứ ai đang “săn lùng” cổ phiếu của công ty… thì đã đến lúc bạn cần đến một chuyên gia tài chính làm việc toàn thời gian.

Có phải công ty của bạn đã bắt đầu đối mặt với những giao dịch tài chính phức tạp? Hay việc huy động vốn khiến bạn hoa mắt? Hay công ty bạn đang ở trong quá trình mua lại/sáp nhập với một công ty khác, hoặc có thể công ty bạn bắt đầu thiết lập các giao dịch với nhà cung cấp, với khách hàng, trong khi việc này đòi hỏi ở bạn một cấu trúc tài chính phức tạp vượt xa những gì đã có trước đó?. Nếu câu trả lời là đúng, kèm theo nhiều nhân tố tài chính khác đang chờ đón bạn ở phía trước, thì quả là đã đến lúc bạn cần tìm cho mình một nhà tư vấn tài chính riêng.

12. Những quyết định sai lầm trong việc cắt giảm chi phí.


Dưới sức ép của thời gian và yêu cầu kinh doanh, bạn có thể nỗ lực cắt giảm chi phí tối đa, nhưng vẫn phải đảm bảo sao cho hoạt động của công ty không bị ảnh hưởng và mọi việc vẫn diễn ra ổn định. Tuy nhiên, hãy cẩn thận – những quyết định cắt giảm chi phí sai lầm có thể đẩy hoạt động kinh doanh của bạn vào tình trạng khó khăn dài hạn. Dưới đây là một số “sai lầm chết người” trong việc cắt giảm chi phí:

- Lỗi thứ nhất: Chuyển sang sử dụng nguyên vật liệu có giá trị thấp hơn.
- Lỗi thứ hai: Cắt giảm ngân sách quảng cáo và tiếp thị.
- Lỗi thứ ba: Không thực hiện các báo cáo về tài chính và hàng tồn kho.
- Lỗi thứ tư: Cắt giảm các chi phí R&D trong thời gian đầu.
- Lỗi thứ năm: Cắt giảm bất cứ chi phí nào có tác dụng tạo ra sự thoả mãn của khách hàng.

13. Khôn khéo điều tiết các khoản tiền mặt bổ sung.

Nếu bạn thấy rằng cần phải chi thêm các khoản tiền mặt bổ sung nào đó, việc đầu tiên bạn nên làm đó là hãy bàn bạc với CFO và nhân viên kế toán để lên một kế hoạch chi tiêu cụ thể và chi tiết. Hãy nhìn vào quy trình hoạt động của công ty bạn và xác định xem bạn cần chi thêm bao nhiêu tiền trong từng trường hợp nhất định. Bạn cần đảm bảo rằng các khoản chi phí bổ sung này là thực sự cần thiết và số lượng tiền chi ra cũng sẽ không vượt quá giới hạn cho phép. Sau đó, bạn hãy lên kế hoạch dự trù nguồn tiền bằng cách trích từ những tài khoản ngân hàng có lãi suất thấp, hay những công cụ đầu tư ít rủi ro trong vòng vài tháng (từ 3 đến 12 tháng, tuỳ thuộc vào ngành công nghiệp của bạn). Nếu bạn có khoản tiền tiết kiệm phụ nào đó, bạn hãy sử dụng tiền mặt để trả các khoản nợ. Khi công việc này đã hoàn tất, bạn nên xem xét một số biện pháp khác sao cho không làm phát sinh chi phí phụ thêm, chẳng hạn phần thưởng cho các nhân viên, bảo dưỡng máy móc, công nghệ....

Nếu tài chính của công ty bạn vẫn còn khá thoải mái sau khi đã chi tiêu các khoản tiền mặt bổ sung và tình hình kinh doanh có những cải tiến đáng kể, bạn có thể nghĩ đến việc tạo ra một vài thay đổi quan trọng, chẳng hạn như tuyển dụng thêm nhân viên, mở rộng địa điểm kinh doanh, hay xây dựng văn phòng làm việc mới, nếu hiện tại bạn vẫn đang đi thuê văn phòng.

14. Các ngân hàng có thể giúp đỡ bạn như thế nào?

Nếu bạn đang nỗ lực để tránh những rắc rối liên quan đến lưu chuyển tiền tệ (cash flow), trong khi vẫn thấy còn nhiều vấn đề đột xuất có thể phát sinh, bạn nên làm thế nào? Nếu bạn chưa lên kế hoạch giải quyết các rắc rối mới này, bạn có thể phải lựa chọn một trong những phương án khó khăn sau đây: Vay mượn tiền từ tài sản cá nhân của bạn, hoãn trả tiền cho các nhà cung cấp, chậm trả lương cho nhân viên, cố gắng thuyết phục một khách hàng nào đó thanh toán sớm cho bạn...

Một trong những giải pháp hiệu quả nhất sẽ là tạo dựng mối quan hệ gần gũi với ngân hàng của bạn. Hãy xem ngân hàng như một đối tác và gửi cho họ các bản báo cáo tài chính thường niên. Ngân hàng càng biết rõ về bạn bao nhiêu, họ sẽ càng tin tưởng bạn bấy nhiêu, và họ cũng sẽ sẵn lòng giúp đỡ bạn trong những thời điểm khó khăn. Một công cụ quan trọng khác là các tài khoản tín dụng từ ngân hàng của bạn. Hãy xem đây là một giải pháp bảo vệ tài chính của bạn, khi bạn được phép thấu chi tài khoản (rút quá số tiền có trong tài khoản ở ngân hàng). Nếu ngân hàng đồng ý với bạn về việc thấu chi này, bạn sẽ rất thuận lợi trong việc có ngay một khoản tiền mặt cần thiết với một mức lãi suất hợp lý.

15. Những vấn đề cơ bản về quản lý lưu chuyển tiền tệ.

Nếu tồn tại một thứ có thể dựng lên, nhưng cũng có thể làm sụp đổ công ty bạn, nhất là đối với một công ty nhỏ, thì đó chính là yếu tố lưu chuyển tiền tệ. Nếu bạn quan tâm sát sao tới vấn đề lưu chuyển tiền tệ, bạn sẽ có lợi thế hơn hẳn các đối thủ cạnh tranh và sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng kinh doanh ổn định, trong khi các công ty khác phải chịu thất bại do kinh doanh suy thoái.

Bạn hãy lưu ý tới một vài vấn đề cơ bản sau đây. Lưu chuyển tiền tệ có nghĩa là gì? Ở một mức độ nào đó, bạn đừng nghĩ về lợi nhuận, thua lỗ, bảng kết toán tài sản, tổng doanh thu.... Có lẽ chi tiết dễ nhận thấy nhất thể hiện vấn đề lưu chuyển tiền tệ chính là số dư trong tài khoản tiền mặt của bạn. Số dư này có đủ để thanh toán, khi các hoá đơn của bạn đến hạn không? Nếu ước lượng chính xác số dư tài khoản ngân hàng của mình, bạn sẽ có thể dễ dàng dự đoán các vấn đề phát sinh, đồng thời bạn cũng có thể đối phó với chúng một cách hiệu quả hơn.

Khi thường xuyên theo dõi lưu chuyển tiền mặt, bạn sẽ nhận ra rằng bạn có thể ước lượng được việc phân bổ các chi phí kinh doanh của công ty, ít nhất là trong vòng vài tháng tiếp theo. Ngoài ra, bạn hãy bổ sung thêm vào đây mức thu nhập mà bạn tin rằng sẽ có được, rồi làm các phép tính.

Mời các bạn đón đọc Phần 4 - Những lời khuyên về thuế

Nguồn: sưu tầm và tổng hợp

0/Để lại bình luận

NỘI QUY KHI BÌNH LUẬN :
» Không sử dụng từ ngữ thô tục, thiếu văn hoá, gây mâu thuẫn; Không bàn luận chính trị, sắc tộc.
» Được chém gió thoải mái nhưng Không được Spam.
» Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc
» Mọi thắc mắc xin liên hệ qua Email: info@taichinhlinhhoat.com,

Cảm ơn bạn đã chia sẻ!