100 điều doanh nhân trẻ cần biết - Phần 16: cân bằng giữa cuộc sống và công việc

Việc xây dựng và điều hành một công ty không dễ dàng chút nào. Bạn luôn phải đứng trước những lựa chọn khó khăn, có hàng triệu công việc cần làm, và áp lực, áp lực, áp lực. Những lúc cảm thấy quá mệt mỏi, bạn hãy hít thở thật sâu và thử “giảm áp”

 Xem thêm:


PHẦN 16 - CÂN BẰNG GIỮA CUỘC SỐNG VÀ CÔNG VIỆC

76. Giải toả sức ép: Việc xây dựng và điều hành một công ty không dễ dàng chút nào. Bạn luôn phải đứng trước những lựa chọn khó khăn, có hàng triệu công việc cần làm, và áp lực, áp lực, áp lực. Những lúc cảm thấy quá mệt mỏi, bạn hãy hít thở thật sâu và thử “giảm áp” bằng cách:
- Xây dựng một danh sách các mục tiêu quan trọng nhất: Hãy chuyển các mục tiêu lớn hơn của bạn thành những mục tiêu ngắn hạn và thực tế hơn, sau đó chuyển những mục tiêu ngắn hạn này thành những bước đi cụ thể sao cho bạn có thể thực hiện ngay lập tức.
- Hãy nhớ rằng, hạnh phúc là mục tiêu cuối cùng của bạn: Thay vì cố gắng làm việc khi bạn đang trong tâm trạng rối bời, hãy nghỉ ngơi hoàn toàn và chỉ hành động khi bạn thực sự bình tĩnh.
- Đánh giá và rút kinh nghiệm từ những hành động của bản thân: Cuối mỗi ngày, bạn hãy tự chúc mừng những gì bạn đã hoàn thành, đồng thời tự kiểm điểm và rút kinh nghiệm về những gì chưa làm được.
- Nhận ra rằng bạn không phải làm việc này một mình. Khi kinh doanh tăng trưởng, sẽ có rất nhiều nhiệm vụ mà bạn nên giao phó cho cấp dưới hay các nhân viên chuyên trách trong công ty. Bạn hãy xây dựng danh sách các nhiệm vụ đó, sau đó uỷ thác cho nhân viên để bạn có thể tập trung vào các mục tiêu lớn hơn là chiến lược phát triển của công ty.

77. Đi nghỉ: Tất cả mọi người đều cần đến đôi chút thời gian nghỉ ngơi, thậm chí là cả các chủ doanh nghiệp bận rộn. Đừng lo ngại nếu bạn không cảm thấy tin tưởng khi giao công việc kinh doanh cho một ai đó quản lý trong vài tuần để đi nghỉ mát. Bạn có thể nghỉ vài ngày thôi. Nhiều chủ doanh nghiệp chỉ cần nghĩ “thoáng” hơn một chút, nghĩa là xem kỳ nghỉ như dịp cuối tuần kéo dài hơn, là họ đã có thể thoát khỏi công việc điều hành căng thẳng rồi.

Nếu bạn đang chuẩn bị cho một kỳ nghỉ, bạn có thể băn khoăn với những công việc kinh doanh phải bỏ lại phía sau, do đó bạn vẫn làm việc như mọi ngày. Bạn cần đặt ra giới hạn rõ ràng rằng bạn sẽ làm việc trong bao lâu. Hãy nhớ rằng, bạn cần thực sự thoát khỏi văn phòng làm việc, chứ không phải mang văn phòng đi theo bạn. Vì vậy, bạn nên uỷ thác công việc cho những ai có thể giúp bạn yên tâm tận hưởng quãng thời gian nghỉ dưỡng.

Dưới đây là một số cách thức dễ dàng để bạn có thể biến giấc mơ nghỉ ngơi trở thành sự thật:
- Đi nghỉ vào thời điểm kinh doanh trì trệ nhất trong năm.
- Biến ba ngày cuối tuần thành một kỳ nghỉ ngắn.
- Khám phá những hoạt động mới mẻ và thú vị gần nhà.
- Tắt điện thoại di động và để máy tính xách tay ở nhà.
- Nếu bạn phải làm việc, hãy giới hạn trong vòng 1 giờ/ngày.
- Không quan tâm tới những lời cảnh báo. Hãy chỉ tập trung vào kỳ nghỉ!

78. Khi kinh doanh tại nhà: Nếu bạn đặt văn phòng tại nhà, việc đảm bảo sự tách biệt giữa cuộc sống gia đình và hoạt động kinh doanh sẽ rất khó khăn. Để duy trì sự ổn định của cuộc sống gia đình, bạn cần quan tâm tới một vài yếu tố dưới đây nhằm đảm bảo văn phòng làm việc không xâm chiếm hoàn toàn căn nhà của bạn:
- Tách biệt rõ ràng giữa khu vực làm việc với phần còn lại của ngôi nhà.
- Đặt thời gian làm việc rõ ràng.
- Nói rõ với các thành viên về những khoảng thời gian bạn không muốn bị làm phiền.
- Học cách để nói: “Không, bây giờ tôi đang làm việc”.
- Sử dụng đường dây diện thoại riêng biệt.
- Cách âm không gian làm việc của bạn.

79. Quản lý thời gian: Đối với các chủ doanh nghiệp, thời gian dường như không bao giờ đủ. Tuy bạn không thể làm thời gian trôi chậm lại hay khiến ngày dài ra, nhưng bạn hoàn toàn có thể tận dụng quãng thời gian trong mà bạn có. Hãy sử dụng những bước dưới đây để thời gian làm việc trong ngày của bạn không lãng phí và vô bổ:
- Lên kế hoạch cho ngày mai ngay từ ngày hôm nay: Cuối mỗi ngày làm việc, bạn hãy lấy một tờ giấy trắng và viết ra tất cả những gì cần hoàn thành vào ngày mai theo thứ tự ưu tiên các nhiệm vụ cần thiết. Ngày tiếp theo, bạn sẽ không phải quyết định xem cần làm gì trước, và việc gạch đi những nhiệm vụ nào đã hoàn thành sẽ đem lại cho bạn một cảm giác vô cùng mãn nguyện.
- Đừng để việc hôm nay sang ngày mai: Một lời khuyên khá quen thuộc dành cho hoạt động quản lý thời gian đó là loại bỏ sự trì hoãn. Công việc nào của hôm nay nếu hoàn thành được bạn cần cố gắng hoàn thành xong. Sự trì hoãn sẽ chỉ khiến công việc này lấn sang công việc khác, đôi khi rất khó kiểm soát.
- Dành cho bản thân một chút thời gian giải lao. Các kỹ thuật quản lý thời gian sẽ không đem lại những giải pháp hiệu quả nếu bạn không có 100% năng lượng hoàn thành công việc. Vì vậy, hãy dành ra vài phút nghỉ ngơi và đi lại xung quanh văn phòng làm việc, xung quanh toà nhà, hay ra ngoài ăn trưa. Các ý tưởng sẽ không đến với bạn tại văn phòng làm việc hoàn toàn có thể nảy sinh một khi bạn ở trong môi trường mới.

80. Chúng ta là một gia đình hạnh phúc: Thậm chí cả khi bạn không trực tiếp điều hành hoạt động kinh doanh của gia đình, cuộc sống của những người trong gia đình bạn vẫn sẽ bị tác động. Vì vậy, bạn cần làm việc thế nào để luôn là một người chồng tốt, một người cha mẫu mực và một người con hiếu thảo trong khi kinh doanh vẫn tăng trưởng đều đặn? Dưới đây là một số yếu tố giúp bạn hài hoà giữa cuộc sống công việc và cuộc sống gia đình, duy trì một gia đình hạnh phúc:
- Tổ chức các buổi họp mặt gia đình: Hãy thảo luận các cách thức để bạn có thể chia sẻ trách nhiệm gia đình, từ việc chăm sóc cha mẹ, con cái đến nấu nướng, dọn dẹp.
- Đừng cố gắng trở thành một người quan trọng và giải quyết tất cả mọi thứ một mình. Bạn hãy tự hỏi bản thân: “Liệu mọi người có cùng chia sẻ công việc trong gia đình?”
- Tận dụng lợi thế công nghệ. Bạn hãy tận dụng ưu thế của điện thoại di động, e-mail, máy fax để mọi người dễ dàng liên lạc với bạn. Nếu có một điều gì đó xảy ra tại nhà, bạn sẽ được thông báo bằng cách nào?
- Hãy sống với khẩu hiệu: “Nếu tôi không chăm sóc tốt cho bản thân, tôi sẽ không thể chăm sóc tốt cho người khác”.

Nguồn: tổng hợp

0/Để lại bình luận

NỘI QUY KHI BÌNH LUẬN :
» Không sử dụng từ ngữ thô tục, thiếu văn hoá, gây mâu thuẫn; Không bàn luận chính trị, sắc tộc.
» Được chém gió thoải mái nhưng Không được Spam.
» Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc
» Mọi thắc mắc xin liên hệ qua Email: info@taichinhlinhhoat.com,

Cảm ơn bạn đã chia sẻ!