Giới thiệu kiểm soát nội bộ (Phần 2)!

Bán hàng là một khâu vô cùng quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Tuy nhiên đây cũng là khâu có nhiều rủi ro và gian lận nhất nếu doanh nghiệp không có một hệ thống kiểm soát bán hàng tốt. Theo báo cáo của Mekongcapital, chúng ta xem xét một số rủi ro có thể xảy ra và các thủ tục nhằm ngăn ngừa và hạn chế rủi ro đối với chu trình bán hàng và giao hàng.

PHẦN II: KIỂM SOÁT BÁN HÀNG VÀ GIAO HÀNG

Xem thêm: Phần 1 : Phần 2 : Phần 3 : Phần 4 : Phần 5

1. Cam kết hợp lý về lịch giao hàng

1.1 Rủi ro

Đội ngũ nhân viên bán hàng có thể làm cho công ty cam kết một lịch giao hàng mà nhà máy không thể đáp ứng.

1.2 Giải pháp

Công ty nên áp dụng một cách thức là nhân viên bán hàng cần nhận được từ trước sự phê duyệt của phòng kế hoạch sản xuất trước khi cam kết về ngày giao hàng hoặc một cách thức khác là phòng kế hoạch sản xuất định kỳ trình lên phòng kinh doanh bản báo cáo về công suất sản xuất còn lại.

2 Nhận đơn đặt hàng đúng với điều khoản và điều kiện


2.1 Rủi ro

Đơn đặt hàng có thể được chấp nhận mà có những điều khoản hoặc điều kiện không chính xác hoặc từ
khách hàng không được phê duyệt.

2.2 Giải pháp

Công ty nên có mẫu đơn đặt hàng chuẩn và mẫu này nên được đánh số trước và phải được người có thẩm quyền ký duyệt khi chấp nhận đơn đặt hàng. Đơn này nên phản ánh cụ thể:
• quy trình bán hàng liên quan;
• từng điều khoản, điều kiện và quy cách cụ thể mà có thể khác nhau giữa các đơn hàng khác nhau;
• đã kiểm tra về việc xác nhận về tình trạng còn hàng và lịch giao hàng; và
• đã kiểm tra chất lượng tín dụng của khách hàng, hoặc, đối với những khách hàng mới thì cần có sự
phê duyệt của bộ phận kiểm tra tín dụng hoặc cán bộ phụ trách kiểm tra chất lượng tín dụng khách hàng.

3 Áp dụng những chính sách bán chịu và kiểm tra chất lượng tín dụng hợp lý


3.1 Rủi ro

Nhân viên bán hàng có thể cấp quá nhiều hạn mức bán chịu cho khách hàng để đẩy mạnh doanh số
bán hàng và do đó làm cho công ty phải chịu rủi ro tín dụng quá mức.

3.2 Giải pháp

Người hoặc phòng chịu trách nhiệm phê duyệt hạn mức bán chịu nên được tách biệt khỏi người hoặc phòng chịu trách nhiệm bán hàng.

Hơn nữa, công ty nên xác định rõ ràng những chính sách bán chịu phản ánh rủi ro tín dụng liên quan đến thông tin về khách hàng. Trong điều kiện lý tưởng, công ty nên có một hệ thống kiểm tra chất lượng tín dụng của khách hàng. Nhìn chung, công ty nên áp dụng hạn mức bán chịu chặt trẽ hơn đối với những khách hàng chỉ giao dịch một lần và những khách hàng nhỏ, vì nhóm khách hàng này thường có rủi ro không trả được nợ lớn hơn những khách hàng lớn và thường xuyên. Vì các công ty Việt Nam có thể có khó khăn trong việc kiểm tra chất lượng tín dụng của khách hàng nước ngoài, chúng tôi gợi ý các công ty nên luôn luôn dùng L/C đối với khách hàng nước ngoài và ngân hàng phát hành L/C phải lớn và
có uy tín.

4 Giao chính xác số lượng và loại sản phẩm cho đúng khách hàng

4.1 Rủi ro

Công ty có thể giao cho khách hàng số lượng hàng hoặc quy cách không chính xác làm cho khách hàng phàn nàn, không chấp nhận hàng hoá đã giao hoặc dẫn đến những chi phí phụ thêm không cần thiết, chẳng hạn như giao hàng thêm lần nữa hoặc phí vận chuyển phụ thêm.

4.2 Giải pháp

Bộ phận giao hàng nên lưu giữ nhiều liên của phiếu giao hàng. Các phiếu giao hàng cần được đánh số trước và cần được lập dựa trên đơn đặt hàng đã được phê duyệt. Phiếu giao hàng là một bản ghi về số lượng hàng đã giao và cung cấp các thông tin cần thiết để cho người vận chuyển nội bộ của công ty hoặc công ty vận chuyển bên ngoài có thể tiến hành giao hàng.

Nếu có thể áp dụng được, phiếu giao hàng nên có tham chiếu chéo đến phiếu đóng gói trước khi vận chuyển1. Ngoài ra, nếu Công ty sử dụng dãy số hoặc mã vạch thì phiếu giao hàng nên có tham chiếu chéo đến dãy số hoặc mã vạch đó.

Cuối cùng, phiếu giao hàng phải được khách hàng ký để công ty có bằng chứng về khách hàng đã thực tế nhận được hàng và chấp nhận hàng đó.

5 Lập hoá đơn chính xác

5.1 Rủi ro

Nhân viên lập hoá đơn có thể quên lập một số hoá đơn cho hàng hoá đã giao, lập sai hoá đơn hoặc lập một hoá đơn thành hai lần hoặc lập hoá đơn khống trong khi thực tế không giao hàng.

5.2 Giải pháp

Hoá đơn chỉ nên lập căn cứ vào: 1) phiếu giao hàng đã được khách hàng ký nhận; 2) đơn đặt hàng đã được đối chiếu với phiếu giao hàng; và 3) hợp đồng giao hàng, nếu có. Công ty nên ghi lại trên hoá đơn hoặc trên sổ sách kế toán số tham chiếu đến phiếu giao hàng hoặc mã số đơn đặt hàng để giúp kiểm
tra tham chiếu.

Công ty nên sử dụng một danh sách giá bán đã được phê duyệt để giúp cho việc ghi chính xác giá bán trên hoá đơn.

Một người độc lập như kế toán thuế hoặc kiểm toán nội bộ nên tiến hành kiểm tra giá bán và việc cộng trừ trên hoá đơn theo cách hoặc là ngẫu nhiên hoặc là đối với những hoá đơn vượt quá một giá trị nhất định.

6 Hạch toán đầy đủ và chính xác bán hàng bằng tiền mặt

6.1 Rủi ro

Thủ quỹ hoặc nhân viên thu ngân có thể ăn cắp tiền mặt khách hàng thanh toán trước khi khoản tiền mặt đó được ghi nhận là doanh thu.

6.2 Giải pháp

Việc sử dụng hoá đơn mỗi khi giao hàng cùng với hệ thống theo dõi hàng tồn kho và kiểm kho định kỳ sẽ giúp đảm bảo phát hiện ra những giao dịch bán hàng mà không hạch toán. Mối nguy hiểm của việc bị phát hiện sẽ làm giảm động lực thủ quỹ hay nhân viên thu ngân ăn cắp tiền.

Khuyến khích khách hàng thanh toán bằng chuyển khoản qua ngân hàng cũng giúp làm giảm bớt rủi ro và các chi phí hành chính liên quan đến bán hàng bằng tiền mặt.

Việc sử dụng máy đếm tiền điện tử hoặc máy phát hành hoá đơn ở các điểm bán hàng trong một số trường hợp cũng giúp ích vì các máy này in ra biên lai cho khách hàng và bản ghi nội bộ về giao dịch trên tệp tin máy tính hoặc băng từ được khoá trong máy. Tệp tin hoặc băng từ không được để cho thủ quỹ tiếp cận.

Công ty nên tiến hành kiểm tra độc lập về tiền mặt tại quỹ so với tổng số tiền mà thủ quỹ ghi chép hoặc tổng số tiền in ra từ máy đếm tiền hoặc máy phát hành hoá đơn.

Cuối cùng, nên tách biệt chức năng ghi chép việc thu tiền tại điểm bán hàng và chức năng hạch toán thu tiền trên tài khoản.

Lưu ý: Báo cáo này là tài liệu giới thiệu khái quát một số thông lệ tốt nhất trong kiểm soát nội bộ dành cho các công ty sản xuất ở Việt Nam và chỉ nhằm mục đích hướng dẫn. Một điểm cần lưu ý là các biện pháp kiểm soát trình bày trong báo cáo này sẽ không liên quan đến mọi công ty và do đó các công ty nên ưu tiên thực hiện những biện pháp kiểm soát nội bộ dựa trên bất kỳ rủi ro nào lớn nhất đối với công ty.

Hoạt động hỗ trợ mà Mekong Capital cung cấp cho các công ty mà Quỹ Doanh nghiệp Mekong đầu tư bao gồm hỗ trợ các công ty nâng cao hiệu quả của hệ thống kiểm soát nội bộ để giảm bớt rủi ro mà công ty gặp phải.
Mời các bạn đón đọc PHẦN III: KIỂM SOÁT MUA HÀNG

Nguồn:  sưu tầm và tổng hợp

3/Để lại bình luận

NỘI QUY KHI BÌNH LUẬN :
» Không sử dụng từ ngữ thô tục, thiếu văn hoá, gây mâu thuẫn; Không bàn luận chính trị, sắc tộc.
» Được chém gió thoải mái nhưng Không được Spam.
» Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc
» Mọi thắc mắc xin liên hệ qua Email: info@taichinhlinhhoat.com,

Cảm ơn bạn đã chia sẻ!

 1. Nặc danh18/8/08 14:40

  Đây là bài viết Giới thiệu về Kiểm soát nội bộ của Mekong Capital? Sao copy lại mà không ghi rõ nguồn?
  Người đăng tải còn nhầm lẫn khái niệm kiểm soát nội bộ và kiểm toán nội bộ

  Trả lờiXóa
 2. Chào bạn, trước hết - chúng tôi cảm ơn bạn đã để lại nhận xét. Mọi nhận xét của bạn cũng như của các bạn đọc khác sẽ giúp chúng tôi hoàn thiện hơn. Chúng tôi xin trả lời bạn như sau:
  - Bài này đúng là tài liệu của Mekong Capital và chúng tôi rất tôn trọng bản quyền tác giả. Trong bài viết chúng tôi đã nói rất rõ "Theo báo cáo của Mekongcapital". Hơn nữa đây là loạt bài gồm nhiều phần và ở phần 1 chúng tôi đã giới thiệu rất rõ, bạn vui lòng đọc kỹ nhé.
  - Về việc nhầm lẫn kiểm soát nội bộ và kiểm toán nội bộ: Ai cũng sẽ có sự nhầm lẫn. Tuy nhiên bài viết này là tài liệu của Mekong Capital (bạn cũng nói thế) nên chúng tôi không thể thay đổi nội dung. Hơn nữa trong bài tôi đâu có thấy nói về kiểm toán nội bộ đâu. Vậy làm sao có thể nhầm lẫn nhỉ.

  Thân chào.

  Trả lờiXóa
 3. Nặc danh2/1/09 10:29

  uhm. bạn giải thich vay la dung .phai doc ky roi moi nhận xet.bai n ay ban viêt rat tốt

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

NỘI QUY KHI BÌNH LUẬN :
» Không sử dụng từ ngữ thô tục, thiếu văn hoá, gây mâu thuẫn; Không bàn luận chính trị, sắc tộc.
» Được chém gió thoải mái nhưng Không được Spam.
» Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc
» Mọi thắc mắc xin liên hệ qua Email: info@taichinhlinhhoat.com,

Cảm ơn bạn đã chia sẻ!